Rộn ràng lễ hội thanh trà xứ Huế

Đánh giá (1) :
Lễ hội thanh trà vừa diễn ra với chủ đề ’Ngày hội tôn vinh đặc sản Huế’ từ ngày 9 đến 11/9 thu hút hàng nghìn lượt du khách tới tham dự.

Lễ hội thanh trà năm nay diễn ra tại Thủy Biều (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) – vùng đất bán sơn địa ở khu vực thượng lưu sông Hương với lượng phù sa dồi dào, rất thích hợp cho sự phát triển của cây thanh trà.

Hiện nay, ở Huế cũng có nhiều nơi trồng thanh trà nhưng không đâu có thể cho ra những trái thanh trà ngon như vùng Thủy Biều. Thanh trà vốn thuộc họ bưởi nhưng quả nhỏ hơn, da xanh, vỏ mỏng và múi dày. Đặc biệt, vỏ thanh trà có mùi tinh dầu thơm nhẹ rất đặc trưng, múi nhiều nước nhưng không nhão, ăn có vị ngọt mát và hơi the cay. Ảnh: ST

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết đầu vụ nên thanh trà ra hoa kết trái chậm khoảng 1 tháng. Do vậy nên thời gian tổ chức cũng lùi lại theo. 

Lễ hội thanh trà năm nay có sự tham gia của hơn 60 gian hàng giới thiệu các loại nông sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực được sản xuất bởi người dân Thủy Biều. Nổi bật nhất là các gian hàng thanh trà với những trái thanh trà được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những vườn có trái ngon nhất ở Thủy Biều. 

Ngoài ra, lễ hội cũng có nhiều hoạt động bên lề như: Tôn vinh đặc sản thanh trà Huế, hội thảo khoa học “Thanh trà Huế - Hướng đến người tiêu dùng”, hội thi Trái ngon thanh trà Huế, Lễ khai trương Tour du lịch cộng đồng phường Thủy Biều cùng nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn và thú vị khác.Ảnh: ST

Hiện tại, tổng diện tích trồng cây thanh trà tại Thủy Biều khoảng 150ha, bình quân mỗi ha thu gần 100 triệu đồng/năm, đem lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. 

Sản phẩm thanh trà đã có mặt và rất được ưa chuộng tại thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với giá khoảng từ 20.000đ – 30.000đ/quả.… Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng và đăng ký các thủ tục bảo hộ, các chứng chỉ an toàn thực phẩm, mã vạch cho từng hộ nông dân. Do đó, thanh trà Huế đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe của các hệ thống siêu thị lớn, như CoopMart, BigC, Fivimart… và đã được bán rất chạy tại các siêu thị này. 

Thùy Linh

 

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255

Biên tập và quản trị nội dung: Thanh tra Sở Công Thương
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: socongthuong@thainguyen.gov.vn
Hotline: 0983.331.667