Xuất khẩu dệt may những tháng đầu năm 2016

Đánh giá (1) :
Chi phí gia công kém cạnh tranh với nhiều thị trường, nhu cầu tiêu thụ giảm là hai nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong xuất khẩu hàng may mặc Việt Nam nửa đầu năm 2016
          Theo số liệu thống kê 7 tháng đầu năm nay của Hiệp hội Dệt may (vitas), xuất khẩu dệt may đạt mức tăng thấp nhất trong 6 năm gần đây. Cụ thể, xuất khẩu hàng dệt may trong 7 tháng vừa qua đạt hơn 2,3 tỷ USD.


Ảnh: st

        Nguyên nhân xuất khẩu giảm là do dệt may Việt Nam đang phải cạnh tranh với các nước như Campuchia, Myanmar, Bangladesh,…do chi phí sản xuất thấp. Trong khi các nước được được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào nhiều thị trường trọng điểm như Mỹ, doanh nghiệp dệt may Việt Nam vẫn phải chịu mức thuế nhập khẩu là 17%. Ngoài ra, do mức lương tối thiểu liên tục tăng, lãi suất vay ngân hàng cao từ 8 đến 10% đã làm cho chi phí tài chính của các doanh nghiệp tăng cao làm giá cả hàng hóa cũng theo đó tăng lên. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ ở nhiều thị trường cũng chững lại làm cho hàng hóa giảm giá, các đơn giá gia công ngày càng giảm, số lượng đơn hàng chuyển sang các thị trường khác cũng tăng.

        Xu thế của ngành công nghiệp dệt may thế giới đang hướng đến các quốc gia có thế mạnh về nguồn nhân lực, chi phí rẻ, giá gia công thấp. Do đó để giúp cho các doanh nghiệp dệt may trong nước vượt qua được khó khăn từ hiệp định thương mại tự do, Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa kiến nghị với Chính phủ điều chỉnh lại chiến lược , quy hoạch phát triển ngành dệt may và đã được Chính phủ phê duyệt.

        Theo các chuyên gia kinh tế, các hiệp định thương mại tự do khi có hiệu lực sẽ mang lại cơ hội tăng cường xuất khẩu cho ngành dệt may. Để duy trì sức cạnh tranh, phát triển bền vững, doanh nghiệp cần nghiên cứu, học hỏi, đầu tư công nghệ sản xuất sợi, vải để nâng cao chất lượng sản phẩm cho may xuất khẩu.

Quang Dũng

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515