Sau xoài Đồng Tháp xoài “Suối Lớn” sắp có mặt trên thị trường Australia.

Đánh giá (1) :
Đây là tin vui cho những người nông dân Đồng Nai nói chung và trực tiếp là những người nông dân trồng xoài ở HTX Suối Lớn. Bởi hơn chục năm qua họ quyết tâm gắn bó với quy trình VietGAP để làm ra trái xoài sạch cung ứng cho người tiêu dùng.


Ảnh: minh hoạ

Trong hơn 80 HTX nông nghiệp của Đồng Nai, HTX xoài Suối Lớn đã  nổi lên bởi sự năng động, hiệu quả với 50 xã viên và 150ha  xoài cho thu hoạch. 

Xoài Suối Lớn là HTX nông nghiệp đầu tiên đạt chứng nhận VietGAP cho trái xoài vào năm 2010 và xuất khẩu sang các thị trường Hong Kong, Ukraine, Trung Quốc… Hiện có nhiều đối tác từ châu Âu, Hàn Quốc, Tây Phi... đến thăm và đặt vấn đề hợp tác với xoài Suối Lớn. Thỏa thuận đạt được với 2 doanh nghiệp Australia lần này với sản lượng xuất khẩu lớn, trái xoài Suối Lớn với 3 loại: cát chu, 3 mùa, Đài Loan đỏ sẽ có mặt trên thị trường Australia. 

Thành công của HTX xoài Suối Lớn có công của ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm HTX. Ông Bảo kiên trì vận động các hộ dân thành lập HTX xoài Suối Lớn, tạo thành vùng chuyên canh hơn 150  ha và động viên các xã viên kiên trì sản xuất theo quy trình VietGAP. Có những thời điểm các xã viên không mấy tin tưởng vào mô hình VietGAP bởi phần lớn xoài thu hoạch ra đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và thương lái Trung Quốc chi phối.

Bền bỉ vận động các xã viên kiên trì sản xuất theo quy trình VietGAP, ông Bảo luôn có niềm tin trái xoài “sạch”  sẽ có vị trí ở thị trường trong và ngoài nước theo đúng giá trị của nó. 

Ông Bảo có mặt ở hầu hết các cuộc hội thảo về nông nghiệp, các cuộc xúc tiến thương mại, lặn lội đến các siêu thị để giới thiệu sản phẩm tìm đầu ra cho trái xoài Suối Lớn. 

Được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, HTX xoài Suối Lớn đã được tiếp đón các doanh nghiệp trong nước, các chuyên gia Nhật Bản, Đài Loan, Australia… đến tìm hiểu về quy trình sản xuất và từng bước ký kết hợp đồng xuất khẩu.

Bước đầu, tỉnh đã hình thành được 3 vùng chuyên canh xoài lớn tại các huyện: Xuân Lộc, Định Quán và Vĩnh Cửu. 

Tỉnh đã hỗ trợ HTX xoài Suối Lớn ở xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) và HTX nông nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch xoài Phú Lý tại xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) có chứng nhận VietGAP với diện tích trên 80 ha./. 

Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch đưa cây xoài vào nhóm cây chủ lực để có những hỗ trợ cho người dân về kỹ thuật công nghệ, nhằm hình thành những vùng chuyên canh lớn đạt tiêu chuẩn GAP.

Thanh Ngân

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255

Biên tập và quản trị nội dung: Thanh tra Sở Công Thương
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: socongthuong@thainguyen.gov.vn
Hotline: 0983.331.667