Sản phẩm đặc trưng vùng núi Quảng Bình

Đánh giá (1) :
Quảng Bình nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất hình chữ S của Việt Nam. Đến với vùng núi tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu và trải nghiệm những sản phẩm đặc trưng nơi đây

Quảng Bình nằm ở trung độ của cả nước, Quảng Bình hội đủ đặc trưng của các loại địa hình đồng bằng, rừng núi, sông biển, hải đảo. Đặc điểm địa lý, khí hậu cùng với sự hình thành cộng đồng dân cư trong quá trình vận động phát triển xã hội qua nhiều thời kỳ khác nhau đã tạo cho Quảng Bình một hệ thống các giá trị du lịch thiên nhiên và nhân văn đa dạng, phong phú hấp dẫn. Những địa điểm du lịch nổi tiếng như Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Hang Sơn Đoòng, biển Nhật Lệ...đã được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Bên cạnh việc tìm hiểu, khám phá những địa danh nổi tiếng của mảnh đất này, khách du lịch chắc chắn còn muốn trải nghiệm và thưởng thức những sản phẩm đặc trưng nơi đây
1) Khao deo
Khoai lang là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân mỗi vùng miền từ khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ bình dân đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu canh, khoai nấu chè, khoai làm bánh, làm mứt… Nhưng khoai deo thì không phải ai cũng biết đến. Đó là đặc sản mà chỉ Quảng Bình mới có. 


Ảnh: st

 

Thưởng thức khoai deo mọi người sẽ có cảm giác là lạ, mà lại quen quen. Những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy quen nhưng khó có thể nhận ra đó là khoai lang. Nhưng thử một lần sẽ “nghiện” và nhớ mãi hương vị của nó. Khoai deo từ lâu đã trở thành đặc sản của Quảng Bình. Người ở phương xa về, hay người từ nơi khác đến lúc ra đi, không ai mà không mang theo thứ khoai deo đậm đà hương vị đất Quảng này làm quà. Chợ Đồng Hới là nơi bày bán khoai deo ngon và rẻ nhất. Những ngày thời tiết se lạnh, có dăm bảy miếng khoai deo với chén trà nóng thì còn gì bằng. Đưa từng miếng khoai lên miệng, rồi nhấp ngụm trà. Vị ngọt, deo của khoai kết hợp với vị hơi đăng đắng của trà và hương thơm nồng nàn tạo nên một dư vị khó quên.

2) Mật ong Tuyên Hóa
Khám phá vùng núi phía tây Quảng Bình, chúng ta không thể không thưởng thức hương vị ngọt ngào của mật ong nơi đây. Được thiên nhiên ban tặng những loại cây thảo mộc quý, có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe nên mật ong nơi đây không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc trưng, màu vàng sánh mịn hấp dẫn, mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe con người.


Ảnh: Ngọc Oanh

Mật ong Tuyên Hóa là một nhãn hiệu có tiếng tại vùng đất này.  Quy trình sản xuất, xử lý và thành phẩm mật ong đều có sự giám sát chặt chẽ, từ khâu lấy mẫu, phân loại, xử lý mật bằng máy hạ thủy phần cho đến kiểm định chất lượng, đóng chai. Nhờ máy hạ thủy phần, công suất 200 lít/lần, mà lượng thủy phần trong mật hạ xuống, làm cho mật béo và thơm ngon hơn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Mật ong Tuyên Hóa là sản phẩm hữu cơ sạch, 100% nguyên chất từ thiên nhiên, không chứa bất kỳ chất bảo quản, chất phụ gia và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
3) Sản phẩm mây tre đan
Nghề mây tre đan đã và đang góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống và giải quyết việc làm tại các vùng nông thôn, vùng núi của tỉnh.  làng nghề mây tre đan truyền thống trên địa bàn tỉnh ta hầu hết đều có lịch sử hàng trăm năm và được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Các sản phẩm từ mây tre đan rất đa dạng về mẫu mã.


Ảnh: Quang Dũng

Nơi đây đã cung ứng ra thị trường hàng trăm sản phẩm nội tỉnh và được đánh giá cao như cơi trầu, gương soi, bát sen có cánh, bát sen thường.... Sản phảm đã được đưa đi triển lãm trưng bày tại nhiều hội trợ và đã nhận được sự đánh giá cao. Đến với vùng núi Quảng Bình, mua một sản phẩm mây tre đan về làm quà cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời.
Quảng Bình nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất hình chữ S của Việt Nam. Đến với vùng núi tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu và trải nghiệm những sản phẩm đặc trưng nơi đây để có thể cảm nhận được cái tinh túy của vùng núi nơi đây.

Quang Dũng

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255

Biên tập và quản trị nội dung: Thanh tra Sở Công Thương
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: socongthuong@thainguyen.gov.vn
Hotline: 0983.331.667