Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường

Đánh giá (1) :
“Bộ LĐ-TB&XH sẽ gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua”.
 

Đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị sáng 28/6. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Vụ Kế hoạch Tài chính, Tổng cục Dạy nghề... cùng nghiên cứu các phương án về tài chính, dạy nghề và tạo việc làm cụ thể.

Trước đó, trao đổi với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh có 16 xã ven biển bị ảnh hưởng của sự cố cá chết bất thường.

“Trong đó, hơn 7.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp, chưa có việc làm trong nhiều tháng nay. Áp lực này đang đòi hỏi nhiều giải pháp để xử lý” - Bí thư Nguyễn Văn Hùng lo lắng.

Cũng trong buổi làm việc, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ một chương trình dạy nghề để có thể áp dụng ngay tới đối tượng ngư dân bị ảnh hưởng của cá chết bất thường.

Tỉnh Quảng Trị kỳ vọng việc hỗ trợ dạy nghề cho lao động cần tập trung vào 3 nhóm nội dung chính. “Nhóm đầu tiên là lao động nữ từng tham gia các dịch vụ liên quan tới nghề cá như buôn cá, làm mắm và muối có thể chuyển sang học nghề may. Tỉnh Quảng trị hiện có 3 nhà máy may công nghiệp có thể tiếp nhận lao động ngay và khoảng cách không xa địa phương” - Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nói.

Nhóm nội dung hỗ trợ tiếp theo là gói triển khai cho vay vốn để hỗ trợ, tiếp tục giao khoán đất và chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và trồng trọt. Đồng thời, tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tạo điều kiện tăng thêm chỉ tiêu xuất khẩu lao động cho ngư dân địa phương.

Đợt cá chết bất thường tháng 4 vừa qua đã gây ra nhiều khó khăn cho lao động nghề cá tại 4 tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Chia sẻ những khó khăn của lao động địa phương về tình hình việc làm bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cam kết chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ nhanh chóng tham mưu để trình Chính phủ một kế hoạch tổng thể về dạy nghề và tạo việc làm cho nhóm lao động bị ảnh hưởng trên. Bên cạnh đó, nhóm giải pháp về thúc đẩy xuất khẩu lao động cũng được tính tới.

“Về XKLĐ, Bộ LĐ-TB&XH đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Quảng trị trong việc tăng thêm các chỉ tiêu cho những huyện bị ảnh hưởng bởi tình trạng cá chết. Tuy nhiên với những huyện có tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc cần hạn chế, còn lại các địa phương khác sẽ tăng chỉ tiêu và tạo điều kiện đi XKLĐ ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó, Bộ sẽ hỗ trợ công tác đào tạo lao động trước khi tham gia 2 thị trường trên” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Nguồn: Hoàng Mạnh/dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

Multimedia

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255

Biên tập và quản trị nội dung: Thanh tra Sở Công Thương
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: socongthuong@thainguyen.gov.vn
Hotline: 0983.331.667