Bình Định: Giá ớt tăng chóng mặt vẫn “cháy hàng”

Đánh giá (1) :
Hiện nay, ớt ở Phù Mỹ (Bình Định) đã thu hoạch xong khoảng 2/3 diện tích, những diện tích đang thu hoạch rơi vào thời điểm giá tăng cao nên lãi lớn.


Ảnh: ST

Vụ ớt xuân 2016, nông dân huyện Phù Mỹ trồng hơn 900 ha ớt, trong đó tập trung chủ yếu các xã: Mỹ Hiệp, Mỹ Quang, Mỹ Chánh Tây và thị trấn Phù Mỹ. Ớt chủ yếu là ớt chỉ địa chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán giá ớt chỉ vài ba ngàn đồng/kg, nhiều ruộng ớt chín đỏ nhưng nông dân không buồn hái vì nếu thuê công hái, tiền bán ớt không đủ. Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay giá ớt tăng dần, đặc biệt cách đây khoảng nửa tháng, giá ớt lên đến 42.000 đồng/kg, hiện tại 30.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, mỗi sào ớt sau khi thu hoạch người trồng cầm được trong tay 24 triệu đồng. Trừ 5 triệu tiền chi phí, nông dân còn lãi ròng 19 triệu đồng/sào” 

Nếu huyện Phù Mỹ là thủ phủ trồng ớt chỉ địa, chỉ thiên, thì huyện Tây Sơn cũng không kém cạnh với trồng ớt chỉ thiên. Hiện tại, giá ớt chỉ thiên đang được người dân thu hoạch bán với giá cao 20.000 đồng/kg nên người trồng ớt rất phấn khởi.

Từ lứa đầu thu hoạch đến nay, giá ớt luôn ở mức cao, bình quân 22.000đồng/kg, có thời điểm tăng lên 35.000đồng/kg, khiến bà con cứ săm soi từng trái ớt, mong mau chín đỏ đến ngày hái bán. Không chỉ giá cao, mà năng suất ớt vụ này cũng không thua sút mọi năm, ước bình quân 1,2 tấn/sào; nguyên nhân chính là do giống tốt; bà con nông dân có kinh nghiệm đầu tư thâm canh; hầu hết chân đất trồng ớt của thôn An Trinh trũng thấp, màu mỡ, đón được đất sa bồi từ suối Kiều Duyên.Ảnh: ST

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, năm nay nông dân Phù Cát trồng đến 400 ha ớt, tăng nhiều so với những năm trước đây. Nếu như năm nay không bị mất năng suất thì người trồng ớt ở đây bội thu. Trước đây, ớt to (ớt chỉ địa) ở Bình Định chỉ có 1 thị trường tiêu thụ duy nhất là Trung Quốc, mà đây là loại ớt nông dân trồng nhiều nhất. Khi thị trường này “đóng cửa” thì đầu ra của ớt chỉ địa lập tức lâm cảnh bế tắc. Thế nhưng hiện nay, tại “thủ phủ” ớt Phù Mỹ đã xuất hiện nhà máy chế biến ớt khô lớn nhất miền Trung của ông Nguyễn Văn Hữu ở xã Mỹ Chánh, tạo thêm đầu ra cho cây ớt. Thêm vào đó, sắp tới đây đại lý thu mua ớt Hiếu Cúc tại xã Mỹ Hiệp sẽ đầu tư xây dựng nhà máy tương ớt tại cụm Công nghiệp Đại Thạnh (Mỹ Hiệp) trên diện tích gần 5 ha, đầu ra sẽ rộng mở hơn.

Cùng với đầu tư chăm sóc các lứa ớt trỗ bông, đóng trái, bà con nông dân Mỹ Chánh Tây đang tập trung thu hoạch ớt đại trà. Theo ông Đỗ Văn Hiền, ở thôn Trung Thuận, năng suất ớt bình quân ước đạt 1.000 kg/sào, tăng khá so với cùng vụ năm ngoái. Ông Hiền cho biết, ớt chỉ thiên hầu như giá tiêu thụ ổn định nhiều vụ, nhiều năm, nên nông dân địa phương không ngừng mở rộng diện tích. Trước đây, diện tích 2 loại ớt ngang nhau, nhưng bây giờ toàn xã trồng 97 ha ớt, thì ớt chỉ thiên đã chiếm hơn 90 ha, vì giá loại ớt này ổn định ở mức cao, nếu duy trì đến hết vụ thì người trồng ớt có lãi 12 - 13 triệu đồng/sào ớt, tăng gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng chân đất.

Linh Nguyễn

 

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515