Giá dừa khô trong nước tăng cao sau thời gian xâm nhập mặn.

Đánh giá (1) :
Giá dừa tại Bến Tre đã tăng cao kỷ lục trong nửa tháng qua, sau thời gian dài bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn khiến năng suất giảm mạnh.


Dừa Bến Tre (Ảnh: Internet)

Hiện nay, dừa khô tại vườn ở tỉnh Bến Tre được thương lái thu mua với giá từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/chục; còn tại các cơ sở sản xuất, chế biến hơn 140.000 đồng/chục, tăng từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/chục so với những tháng đầu năm. 

Theo Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, nguyên nhân giá dừa khô tăng cao là do thị trường trong nước đang có nhu cầu lớn để phục vụ chế biến các sản phẩm phục vụ cho Tết Nguyên đán 2017 và xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh. 

Theo dự báo, sắp tới giá dừa tiếp tục ổn định ở mức cao, vì hiện nay chỉ riêng tỉnh Bến Tre đã có hơn 30 mặt hàng chế biến từ dừa, trong đó có nhiều mặt hàng có giá trị gia tăng cao như cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa, nước cốt dừa đóng lon… đang xuất sang 58 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu là thị trường Nhật Bản với 48% tổng kim ngạch xuất khẩu.

 Đặc biệt, gần đây đã có thêm sản phẩm nước dừa tươi đóng lon với đơn đặt hàng từ EU và Mỹ. 

Tại thị trường Mỹ, nước dừa tươi đang là một trong những mặt hàng thu hút đông đảo người tiêu dùng. Hiện tại, 2 nguồn cung cấp chủ yếu nước dừa tươi cho thị trường Mỹ là Thái Lan và Philippines. Tuy nhiên, do nhu cầu ở Mỹ tăng mạnh nên nguồn cung từ 2 nước này không đáp ứng được nhu cầu NK của DN Mỹ. Vì thế, nhiều DN Mỹ đang tích cực tìm kiếm nguồn cung nước dừa tươi từ các nước khác, trong đó có Việt Nam. 

Để XK nước dừa tươi sang những thị trường nói trên, có 2 cách là lấy nước dừa tươi đóng vào lon, hộp hoặc XK nguyên trái dừa đã lột vỏ. Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số DN đầu tư dây chuyền tách nước dừa tươi đóng hộp. Đây là cơ sở để có thể tiến hành đẩy mạnh XK nước dừa tươi của nước ta, nhất là nước dừa ở Bến Tre. 

Mới đây, một DN ở Bến Tre là Cty Betrimex đã thử nghiệm XK nước dừa tươi đóng hộp sang một số thị trường như EU, Nhật, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc…, và đã có những phản hồi tích cực từ khách hàng. 

Trên cơ sở đó, Betrimex đang xúc tiến XK nước dừa đóng hộp vào các thị trường quan trọng và có nhu cầu lớn như Mỹ, Canada… Betrimex cũng đã đầu tư một nhà máy sản xuất nước dừa tươi đóng hộp trị giá 20 triệu USD, công suất 37 triệu lít/năm, trong đó dự kiến XK 60-65%. 

Tuy mới thử nghiệm XK nhưng chất lượng nước dừa tươi đóng hộp của Việt Nam đã được khách hàng nước ngoài đánh giá tốt. Với sản lượng dừa đứng hàng thứ 8 thế giới, Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu NK nước dừa tươi với khối lượng lớn của nhiều thị trường. 

Tuy nhiên, các DN Việt Nam cần quan tâm đa dạng hơn trong việc đóng hộp để đáp ứng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. 

Với việc tạo ra nhiều dòng sản phẩm hợp thị hiếu người tiêu dùng, cây dừa không chỉ có được thế đứng vững chắc trên thị trường, mà còn góp phần tăng thu nhập cho nông dân Bến Tre trong thời điểm biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt hiện nay./.

 

Ngọc Oanh


Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255

Biên tập và quản trị nội dung: Thanh tra Sở Công Thương
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: socongthuong@thainguyen.gov.vn
Hotline: 0983.331.667