Về với quê hương miến dong

Đánh giá (0) :
Trong ngày Tết của người Việt, mâm cỗ truyền thống bao giờ cũng có một bát canh miến. Và đối với người Cao Bằng, bát canh miến trong trẻo, nấu với thịt gà, kèm mộc nhĩ, nấm hương không đơn giản chỉ là một món ăn, mà nó còn mang đầy hương vị quê hương, góp phần làm cho những bữa cơm tất niên, những bữa ăn sum vầy của nhiều gia đình thêm đậm đà, ấm áp.

      Huyện Nguyên Bình nằm cách thành phố Cao Bằng 30 km về phía tây. Đây là một vùng núi non hung vĩ. Đặt chân xuống mảnh đất này có thể thấy ngay các hộ gia đình, ai ai cũng đều đang tất bật, khẩn trương nhưng rất thuần thục với những công đoạn làm miến, nghề truyền thống của bà con nơi đây.


Ảnh: st

      Do điều kiện đất đai và khí hậu phù hợp, loại dong riềng trồng trên đất Nguyên Bình (ở độ cao 900 - 1.200m so với mực nước biển) có chất lượng cao, hơn hẳn các nơi khác. Kết hợp với kinh nghiệm sản xuất của những người làm, đã tạo nên những sợi miến bóng đẹp, dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không hề sử dụng hóa chất. Bát canh miến Nguyên Bình có thể không cần thịt, không cần nhiều gia vị, nhưng hương vị khó nơi nào sánh kịp.


Ảnh: st

     Củ dong riềng thường được trồng từ tháng 2, tháng 3 âm lịch. Đến khoảng tháng 10, 11 thì được thu hoạch. Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Dong được cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ bã để lấy tinh bột. Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng. Miến có ngon hay không còn phụ thuộc vào bí quyết pha chế tỷ lệ nước khi đun bột. Bột được đổ vào trong nước có tỷ lệ 90 - 93% nước sôi và 7 - 10 % nước lã, khoắng đến khi bột chín, sánh, cho vào khuôn ép thành sợi miến, rồi dàn miến ra phên đem phơi. Ngoài yếu tố nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng và độ đẹp của miến còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngày nắng đều và không gắt là thời điểm phơi miến đẹp nhất. Miến sau khi phơi kỹ sẽ được bó thành các bó miến nhỏ và mang đi tiêu thụ.

      Từ một món ăn phục vụ trong phạm vi gia đình, thôn, bản, qua thời gian, miến Nguyên Bình đã trở thành hàng hoá có giá trị, được người nội trợ nhiều nơi tin dùng. Không chỉ được bán ở các chợ thực phẩm, miến Nguyên Bình còn được đưa vào trong các siêu thị lớn trên địa bàn Thành phố, như: Tân Thời Đại, Hapro... Trong ngày Tết của người Việt, mâm cỗ truyền thống bao giờ cũng có một bát canh miến. Và đối với người Cao Bằng, bát canh miến trong trẻo, nấu với thịt gà, kèm mộc nhĩ, nấm hương không đơn giản chỉ là một món ăn, mà nó còn mang đầy hương vị quê hương, góp phần làm cho những bữa cơm tất niên, những bữa ăn sum vầy của nhiều gia đình thêm đậm đà, ấm áp.


Quang Dũng

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255