ACMECS 7 và CLMV8: Phát triển vì lợi ích chung của người dân

Đánh giá (1) :
Sáng 26/10, Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV8) lần thứ 8 đã được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.


Lễ khai mạc hội nghị (Ảnh: Ngọc Oanh)

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith; Tổng thống Myanmar Htin Kyaw; Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak; Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar; Tổng Thư ký Asean Lê Lương Minh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu về tham dự hai Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Về hợp tác CLMV và Acmecs, Thủ tướng cho rằng, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Asean, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

“Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là Asean. Chúng ta xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta đang đứng trước những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và Acmecs. Trong các hội nghị hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc  

“Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và Acmecs, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực”, Thủ tướng khẳng định.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự thành công của CLMV và Acmecs trong thời gian gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực thu hẹp khoảng cách, hội nhập các nước CLMV trong khu vực và thế giới. Nhiều dự án trong khuôn khổ được thực hiện, cụ thể là các dự án kết nối khu vực, đóng góp cho việc tăng cường thương mại, đầu tư, du lịch trong khu vực.

Việc phát triển hội nhập khu vực còn nhiều thử thách, những khó khăn này khiến các nước phát triển chậm lại nên cần tăng cường hợp tác trong khuôn khổ CLMV và tăng cường năng lực nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác. Ông Thongloun Sisoulith đề cao sự phát triển của kinh tế tư nhân đồng thời kêu gọi các quốc gia, lĩnh vực kinh tế tư nhân tiếp tục hỗ trợ để cùng phát triển.

“Thống nhất chính là sức mạnh để vượt qua thách thức” đó là khẳng định của Tổng thống Myanmar Htin Kyaw tại Lễ khai mạc. Theo ông Htin Kyaw các nước đều mong muốn phát triển nhưng phải đối mặt với nhiều vấn đề như hạ tầng, biến đổi khí hậu, bất ổn toàn cầu, các nền kinh tế đang mở nhưng chưa phát triển cho nên thống nhất chính là sức mạnh để vượt qua khó khăn. Tổng thống Myanmar Htin Kyaw cũng lưu ý không nên tạo ra sự phức tạp hay chồng lấn trong cơ chế hợp tác bởi sẽ gây ra láng phí thời gian và nguồn lực. “Acmecs và CLMV là hai cơ chế hợp tác có nhiều điểm chung nên chúng ta có thể điều chỉnh cơ chế vận hành của hai có chế này, có thể khai thác tốt lợi thế, ưu điểm của mỗi nước” Tổng thống Myanmar Htin Kyaw nhấn mạnh.

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã gửi thông điệp của ngài thủ tướng Thái Lan đó là triết lý phát triển đất nước là phát triển kinh tế một cách độc lập và mong muốn triết lý này được vận dụng vào mô hình phát triển của Acmecs và CLMV. Trong cơ chế này thì nền kinh tế sẽ được phát triển độc lập, vì lợi ích của người dân, người dân được đặt vào trung tâm của sự phát triển được đảm bảo an toàn, không phải gánh chịu những tác động của nền kinh tế, nếu người dân tự cường được thì sẽ bước đến tầng thứ 2 là phát triển hạ tầng, nông nghiệp, du lịch, doanh nghiệp… Tầng thứ 3 là các quốc gia, khu vực, tiểu khu vực cần tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thêm giá trị gia tăng, giá trị thặng dư. Xuất khẩu ra khỏi khu vực. “Thái Lan đã thực hiện tốt các mục tiêu đó. Nếu chúng ta làm tốt sẽ phát triển toàn diện, cân bằng, ổn định. Tuy nhiên, cần vận dụng linh hoạt do không có phương án chung tuyệt đối nào cho các quốc gia” Phó Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ khai mạc, Tổng thư ký Asean Lê Lương Minh cho rằng, hợp tác trong tiểu vùng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khu vực do các nước gần nhau nên có thể chia sẻ khó khăn chung. Những năm gần đây, Asean đã phát triển cả về kinh tế, chính trị. Asean đã trở thành một cộng đồng lớn thứ 6 trên thế giới, thị trường lớn thứ 3 trên thế giới. Sau khi Asean được thành lập mang lại đời sống tốt hơn cho người dân, tăng cường sự tham gia của các cá thể, tăng cường sản xuất tiêu thụ, tự cường trong quản lý. Ông Lê Lương Minh cũng cho rằng, Asean cần tự thích nghi để phát huy lợi thế, đẩy mạnh sự hợp tác giữa các quốc gia... để làm được điều này, cần có sự đồng lòng hợp tác của các thành viên.

TMBGNM

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

Multimedia

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515