Nếp nương là một trong những đặc sản Điện Biên, ai đã từng được thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt,

Đánh giá (0) :
Cùng với gạo tám thơm thì gạo nếp nương là một trong những đặc sản Điện Biên mà ai tới cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo nếp nương có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác. Thơm, mềm, dẻo, ngọt, gạo nếp nương được coi là loại ngon nhất nhì trong các giống nếp là vì thế. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách loại gạo nếp nương được trồng bởi chính những người dân vùng cao trên những nương lúa Tây Bắc màu mỡ.

 

 

Gạo nếp nương

Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Có người thích ăn xôi nếp, có người không, nhưng hầu như ai cũng thích ăn cơm nếp Điện Biên. Trước đây, gạo nếp thường có mùi hương rất thơm. Ở những vùng quê thông thường, người ta cấy nếp hương. Nếp hương có mùi thơm đến mức: thơm từ thời con gái đến thời ra đòng, trổ bông, cho đến khi vào mẩy, chín vàng. Những ai ở vùng nông thôn trước đây sẽ hiểu thế nào là cảm giác đi qua ruộng lúa nếp hương khi có cơn gió tạt qua mũi mùi hương dịu dàng của lúa nếp.  

Nếp nương Điện Biên là đặc sản nổi tiếng. Cây lúa nếp Điện Biên “uống nước” của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng của Tây Bắc nên lúa nếp nương ở đây săn, chắc, thơm vô cùng.  

Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương Điện Biên thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.

Lấy chồng xa nhà, xa Tây Bắc núi rừng hùng vĩ khiến tôi khôn nguôi nỗi nhớ quê hương. Nhớ về nhà tôi thường nhớ đến những bữa cơm ngon quây quần cùng gia đình. Khi ấy mẹ hay lấy nếp nương nhà trồng để làm cơm lam thơm dẻo, ngọt lành.

Nét đặc biệt sản phẩm

Sự khác biệt về khí hậu vùng Tây Bắc và  lối canh tác lúa nương theo cách truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Hmong xã Si Pa Phìn huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên đã giúp cho gạo nếp có vị ngọt, thơm, mềm dẻo nổi tiếng tại Việt Nam mà không một loại  gạo nào có thể  so sánh được.  Chất lượng gạo được đảm bảo và an toàn cho người tiêu dùng nhờ sự kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối bởi CCM. 

 Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Toàn bộ quy trình sản xuất được quản lý chặt chẽ ngay tại tổ nhóm dưới sự  hỗ trợ và  giám sát  của CCM. Sau khi  lúa đến giai đoạn  thu hoạch, được vận chuyển về kho của CCM để tiến hành phân loại, phơi khô và cất trữ.    Gạo được đóng túi loại 5 kg mang thương hiệu của các tổ nhóm nông dân, trên mỗi túi sản phẩm có thông tin cụ thể sản phẩm và có tem bảo hành chất lượng bởi CCM. Do gạo  không sử dụng các biện pháp chống mốc, mối mọt nên  các bạn mua gạo chỉ đủ sử dụng cho gia đình  mình trong 15- 20 ngày.

Gạo nếp nương được trồng trên các nương rẫyh
Sản phẩm tổ nhóm

Thông tin tổ nhóm

Xã Si Pa Phìn huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên được biết đến với sự nổi tiếng của gạo nếp nương. Nơi đây tập trung chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống, điều kiện sinh sống đang gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ nghèo trên 50%. Năm 2010, nhằm hỗ trợ các tổ nhóm sản xuất tại các vùng khó khăn, dự án đã hỗ trợ thành lập 01 tổ hợp tác chuyên sản xuất gạo nếp nương tại xã Si Pa Phìn với số lượng thành viên tham gia ban đầu là 120 thành viên, chủ yếu là phụ nữ H’Mông và Thái. Nay quy mô thành viên đã tăng lên trên 150 người và tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, với quy trình sản xuất quản lý chặt chẽ, tôn trọng yếu tố “bản địa”  của địa phương, các sản phẩm của  tổ nhóm sẽ mang lại sự an toàn cho người sử dụng với chất lượng tốt nhất.

 
Thảo luân tại cộng đồng và thành lập các tổ nhóm  

Hỗ trợ tổ nhóm sản xuất Kết nối tiêu thụ sản phẩm tổ nhómNguồn: ccmdienbien.com.vn

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515