Lai Châu: Hai giống ngô lai AG59, AG69 cho năng suất cao

Đánh giá (1) :
Nhằm giúp người dân có nhiều sự lựa chọn những giống ngô mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất, vụ xuân 2016, Trung tâm Khuyến nông Lai Châu phối hợp cùng công ty CP Tập đoàn Lộc Trời chi nhánh tại Sơn La triển khai mô hình trình diễn hai giống ngô lai AG59, AG69 tại 2 huyện Tam Đường và Phong Thổ, quy mô 2,5 ha với 25 hộ nông dân tham gia.


Các đại biểu tham quan mô hình tại bản Cò Lá, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, phân bón, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại.

Sau gần 4 tháng triển khai, ngày 19/7/2016 tại huyện Tam Đường, Sở Nông nghiệp và PTNT Lai Châu cùng Công ty CP tập đoàn Lộc trời chi nhánh tại Sơn La tổ chức hội thảo đầu bờ để đánh giá khả năng thích ứng, năng suất và hiệu quả kinh tế của 2 giống. Đây là mô hình trình diễn trên đất ruộng 01 vụ, hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời, bà con tập trung làm đất gieo trồng vào ngày 29/3/2016. Qua tham quan thực tế trên đồng ruộng các hộ nông dân và các đại biểu đều đánh giá 2 giống ngô đưa vào trình diễn sinh trưởng phát triển khỏe, chống đổ tốt, chịu hạn khá, thời gian sinh trưởng trung bình ngắn, từ 105 - 110 ngày, cho năng suất cao hơn hẳn so với các giống đang trồng phổ biến tại địa phương.

Ông Lù Văn Hưng - Hộ nông dân bản Cò Lá cho biết: Gia đình tôi hàng năm cũng trồng ngô nhưng 2 giống ngô AG59, AG69 thì năm nay mới trồng. Kết quả cho thấy 2 giống ngô này tỷ lệ nảy mầm rất cao, sinh trưởng khỏe, bắp to, lõi nhỏ, hạt màu vàng sáng, năng suất đạt trên 8 tấn/ha, cao hơn nhiều so với trồng lúa và các giống ngô khác, từ vụ sau gia đình tôi sẽ mua giống về trồng để có nhiều ngô chăn nuôi lợn, gà và bán lấy tiền nuôi các con ăn học.  

Từ kết quả mô hình trình diễn tại 2 huyện Tam Đường và Phong Thổ cho thấy 2 giống ngô lai AG59, AG69 sinh trưởng phát triển tốt, góc lá hẹp có thể trồng dày, lá bi báo kín bắp không bị thối khi thu hoạch vào mùa mưa, bộ lá xanh bền đến khi thu, tận dụng làm thức ăn chăn nuôi rất tốt, dạng hạt bán đá, màu vàng cam. Giống AG59 bắp to, lõi nhỏ, hạt sâu cay. Giống AG69 bắp hình trụ, có 14-16 hàng hạt, nhiều bắp có 18 hàng hạt, điều hiểm thấy ở các giống ngô khác. Năng suất 2 giống đều đạt trên 8 tấn/ha, cao hơn nhiều so với năng suất bình quân chung của huyện. Đặc biệt đây là những giống ngô sản xuất trong nước, giá thành rẻ hơn nhiều so với các giống nhập ngoại, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân miền núi. Kết quả của mô hình giúp người nông dân có thêm sự lựa chọn những giống ngô mới có năng suất chất lượng vào sản xuất./.

Nguồn: Hà Hoa/TTKN LC

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515