Khả năng tăng trưởng ngành nông nghiệp năm nay có thể đạt mức cao nhất từ 1,2-1,4%.

Đánh giá (1) :
Toàn ngành Nông nghiệp đang tổng lực vào cuộc để phấn đấu đưa mục tiêu tăng trưởng của cả năm đạt mức cao nhất với khoảng 1,2-1,4% và giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 31 tỷ USD.


Ảnh minh hoạ

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa diễn ra sáng nay (9/11). 

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, trong thời gian qua, do toàn ngành nông nghiệp tổng lực vào cuộc nên đến nay, mặc dù có thiên tai bất khả kháng ở 8 tỉnh miền Trung đã làm phát sinh thêm một số khó khăn mới, nhưng sức sản xuất, đặc biệt là những mặt hàng có dư địa lớn như chăn nuôi, thủy sản tiếp tục phát triển tốt, an toàn dịch bệnh được xử lý tốt... Nhờ đó, tăng trưởng của ngành đảm bảo theo đúng mục tiêu đề ra và khả năng tăng trưởng ngành nông nghiệp năm nay có thể đạt mức cao nhất từ 1,2-1,4%. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho rằng, con số này vẫn thấp hơn so với mục tiêu đề ra, nhưng so với mức tăng trưởng âm (-18%) của nửa đầu năm 2016 thì đây là nỗ lực rất lớn trong việc khôi phục sản xuất của toàn ngành. 

“Do đó, trong gần hai tháng còn lại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm đang có nhiều lợi thế như rau quả, thủy sản, chăn nuôi… Những lĩnh vực trọng tâm này giữ được tăng trưởng sẽ đảm bảo tăng trưởng của cả ngành, bù vào sự giảm sút của các mặt hàng như lúa gạo,” Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho hay. 

Cụ thể, ngành tiếp tục tập trung phát triển để duy trì tăng trưởng trong xuất khẩu rau quả, dự kiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này năm nay sẽ đạt khoảng 2,5 tỷ USD. Tiếp đến là tiếp tục tập trung vào việc đảm bảo các yếu tố để sản xuất và phát triển giữ được độ tăng trưởng về thủy sản và các mặt hàng thủy sản. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho hay, ngành cũng tiếp tục đẩy mạnh phát triển lĩnh vực chăn nuôi, nhất là giải quyết những vướng mắc về thị trường để chăn nuôi và xuất khẩu sang các thị trường xung quanh giữ được giá ổn định. Dự kiến, năm nay lĩnh vực chăn nuôi tăng trưởng đạt trên 5% sẽ góp phần bù vào những lĩnh vực có sự sụt giảm. 

Về vấn đề lâm nghiệp, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá: “Năm trước lâm nghiệp có độ tăng trưởng 7,9% thì năm nay phải giữ được khoảng 7% và giá trị kim ngạch xuất khẩu phải đạt ít nhất trên 7,2-7,3 tỷ USD thì mới khôi phục được tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành.”/.

Ngọc Oanh


Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515