Ghé chợ Châu Đốc thưởng thức thốt nốt An Giang

Đánh giá (1) :
Nước, thạch, bánh bò... làm từ thốt nốt là những thức quà giản dị nhưng mang đậm dấu ấn vùng sông nước An Giang.

Miền Tây Nam Bộ không chỉ nổi danh nhờ ảnh sắc hoang sơ, hữu tình mà những “dòng sông chở nặng phù sa” còn mang đến cho người dân nơi đây thảm thực vật đa dạng, cây trái quanh năm trĩu cành. Một trong những loài cây được người An Giang nâng niu nhất là cây thốt nốt, loại cây mang lại trái ngọt quả thơm cho đời sống người dân bớt nhọc nhằn.

Giống cây dong dỏng tựa cây dừa, tán lá cong cong như lá cọ, hễ đến mùa lại trổ quả rất sai, cho cơm trắng trong ngọt mát. Vùng Châu Đốc xứ An Giang vốn tự hào về thứ quả này, đem thốt nốt chế biến thành nhiều món ăn chơi thật lạ miệng, bày bán khắp chợ để du khách nào đi ngang đều không kìm lòng ghé lại hỏi mua.

1. Trái thốt nốt

Đây là hình thức “nguyên bản” nhất của thốt nốt. Nếu đường thốt nốt được làm từ quả thốt nốt từ cây đực thì thốt nốt trồng lấy cơm là thốt nốt cái. Sau khi bổ vỏ, người ta giữ nguyên vẹn phần cơm trắng mịn, để ngoài không khí hơi ngả sang màu ngà, dùng để ăn tươi.

chợ Châu Đốc, thốt nốt, An Giang, đặc sản

Một trái thốt nốt to cỡ quả dừa xiêm thường cho 3 khía, bỏ vỏ được 3 phần cơm ngon lành.

Cơm thốt nốt thường được bán với giá trung bình 35.000 đồng một cân, khá rẻ cho một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Tuy nhiên, đây chưa phải là món ăn được ưa chuộng nhất từ thốt nốt.

2. Nước thốt nốt

Một trong những cách chế biến hoa quả phổ biến nhất của xứ nhiệt đới là ngâm đường. Cũng những phần cơm thốt nốt tươi đã được lột sạch vỏ, người dân Châu Đốc phủ lên nhiều lớp đường rồi để mặc cho thốt nốt ra đường, quyện vào nước đường thơm ngọt. Giữa thời tiết oi nóng ở địa phương này, khách ghé quán hỏi mua một ly thốt nốt thả thêm viên đá lạnh có giá 5.000 đồng, bao nhiêu mệt nhọc chợt tan biến.

chợ Châu Đốc, thốt nốt, An Giang, đặc sản

Uống nước thốt nốt ở chợ Châu Đốc sẽ tốn chỉ nửa giá so với giá bán ven đường.

Không đơn thuần là một thứ nước giải khát, nước thốt nốt còn mang đến cảm nhận chân thật về một vùng đất nguyên sơ, đến ẩm thực cũng giản dị như chính con người.

3. Thạch thốt nốt

Hiếm có loại thạch hoa quả nào sánh được độ tinh khiết, ngọt lành của thạch thốt nốt. Muốn xử lý món thạch thốt nốt, người dân Châu Đốc phải thực hiện nhiều công đoạn cầu kỳ nhằm cô đặc nước thốt nốt thành loại thạch giòn sật, dai dai, thấm đẫm hương vị rừng thốt nốt xanh mát ở miền Tây Nam Bộ.

chợ Châu Đốc, thốt nốt, An Giang, đặc sản

Thốt nốt không ngọt như dừa nhưng thạch thốt nốt lại có hương vị đặc trưng hơn gấp nhiều lần.

Làm thạch thốt nốt để nhìn thấy được thành phẩm phải trải qua ít nhất 2 tuần. Tuy vậy, biến tấu lạ lẫm này của thốt nốt trở thành một trong những sản phẩm thốt nốt bán chạy nhất, có khả năng lưu trữ lâu hơn, được người tiêu dùng khắp cả nước yêu thích nhờ hương vị thanh mát, thơm dịu.

4. Bánh bò thốt nốt

Món ăn này nghe thật lạ tai, nhưng những ai từng có cơ hội thưởng thức đều phải nhớ mãi. Chỉ 10.000 đồng một bịch bánh bò thốt nốt vàng ươm đẹp mắt, bạn sẽ từ từ cảm nhận được hương vị ngọt béo của cốt dừa, ngọt thanh của đường thốt nốt, thơm nồng của cơm rượu, đậm đà chút muối, thoảng hương bột gạo… Bột bánh chín tơi mịn, dễ ăn, dễ “nghiện”, trở thành thứ quà vặt níu chân không biết bao người.

chợ Châu Đốc, thốt nốt, An Giang, đặc sản

Chỉ duy nhất miền Tây Nam Bộ sở hữu món bánh đặc biệt này.

Ngày đẹp trời ghé một vòng chợ Châu Đốc, thấy thốt nốt được bày ra mẹt với đủ mọi “biến tấu” khác nhau. Người dân An Giang cười hiền lành kể, trồng thốt nốt hơn chục năm mới thu về quả ngọt, thức ngon không tự nhiên mà có. Vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức lần lượt từng món ngon này trên chính mảnh đất quê hương thốt nốt, thưởng thức để biết rằng đất nước Việt Nam có bao nhiêu vùng miền là có bấy nhiêu nền ẩm thực độc đáo khác nhau.

Nguồn: vietnamnet.vn

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515