Gạo Séng Cù - Mường Khương, một trong những sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai

Đánh giá (1) :
Gạo Séng Cù – Mường Khương là một trong những loại gạo nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Đây là một loại gạo được ưa chuộng đối với nhiều người trong địa phương cũng như ngoài địa phương
Ảnh Internet
Gạo Séng Cù đã nhận được nhiều giải thưởng và sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn...
Sản phẩm gạo Séng Cù tại huyện Mường Khương có chất lượng thơm ngon, có giá trị kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần gạo bình thường. Với nhiều chất vitamin trong đó có vitamin B1 cao gấp 4 lần các loại gạo thông thường khác. Trong khi đó năng suất năng suất trung bình của cây lúa này hiện nay đã đạt 45 tạ/ha, gần bằng năng suất của giống lúa mới.Cây lúa Séng Cù chỉ cho sản phẩm gạo thơm, ngon và giá trị dinh dưỡng cao khi được gieo trồng trên các chân ruộng ở vùng núi có độ cao từ 800 – 1400 m so với mực nước biển và có mạch nước ngầm mát lạnh theo phương thức cổ truyền không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Với điều kiện trồng khắt khe như thế cho nên chỉ có một số nơi ở Lào Cai mới đáp ứng được yêu cầu để trồng và sản xuất giống lúa đặc sản này. 
Mường Khương là một huyện vùng cao biên giới, cách thành phố Lào Cai 55 km về phía Đông Bắc, ở vào vị trí từ 22 độ 16 phút độ kinh đông. Phía Đông Bắc giáp huyện Mã Quan và huyện Hà Khẩu ( Trung Quốc), có đường biên giới Việt – Trung dài 86,5 km, trong đó 55 km đất liền. Phía Đông và Bắc giáp huyện Si Ma Cai và Bắc Hà. Phía Tây giáp huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai. Địa hình Mường Khương phức tạp, nhiều vực sâu chia cắt xen kẽ với các dãi phân thung lũng hẹp, độ cao trung bình so với mặt nước biển 950m, đỉnh cao nhất là 1609 m. Những điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý này đã tạo điều kiện tốt và thuận lợi cho việc gieo trồng cây lúa Séng Cù.
Việc xác lập quyền bảo hộ với chỉ dẫn địa lý cho gạo Séng Cù Mường Khương có ý nghĩa rất lớn đối với một vùng chuyên canh lúa lớn của tỉnh Lào Cai
Việc khẳng định rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm,chỉ rõ tính chất và chất lượng đặc thù của gạo Séng Cù một đặc sản nổi tiếng của vùng Mường Khương khác với tất cả các loại gạo trồng ở các địa phương khác. Đây là cơ hội thuận lợi phát huy lợi thế cạnh tranh,giúp tăng giá trị kinh tế cho người dân trồng lúa Séng Cù của huyện
Mặt khác,đây cũng là cơ hội đẩy mạnh sự phát triển các sản phẩm hoa màu khác của tỉnh Lào Cai như mận bắc hà,du lịch sinh thái tiêu biểu như sapa,giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và cuối cùng là làm tăng thu nhập cho nhân dân địa phương.
Chỉ dẫn địa ly là căn cứ pháp lý lâu dài,góp phần làm tăng giá trị tích luỹ và phát triển cho thương hiệu gạo Séng Cù Mường Khương.Đồng thời giữ gìn và phát triển một sản vật truyền thống ,bảo tồn và tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống nông nghiệp của một vùng miền núi phía Tây Bắc,kết hợp với bản sắc riêng của các dân tộc an hem của vùng Tây Bắc.
Mặt khác sự bảo hộ này còn đóng góp vào việc nâng cao hình ảnh quốc gia của Việt Nam trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới.
                                                 (Nguồn: gaosengcu.com) 

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515