Đu đủ lùn giúp người dân Nghệ An có thu nhập cao

Đánh giá (1) :
Ưu điểm của giống đu đủ lùn có xuất xứ từ Thái Lan là dù thấp nhưng thân cây ít bị sâu bệnh, dễ đậu quả và đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân Nghệ An.Ảnh minh họa

Mô hình trồng đu đủ mặc dù chỉ mới áp dụng cách đây không lâu nhưng đã phát huy hiệu quả kinh tế cao và được nhiều bà con nông dân Nghệ An nhân rộng.

Cây đu đủ Thái có dáng lùn, cho quả khi mới cao khoảng 40cm. Tới khi cây cao trên 60cm sẽ cho quả rất sai. Khi chín cho màu vàng đậm rất đẹp mắt. Phần thịt đu đủ có màu đỏ vàng, dày cùi, rất ít hạt và có vị ngọt thơm đặc trưng nên rất được ưa chuộng.

Các vườn đu đủ cho thu hoạch từ tháng 3 đến nay, mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 2,5 tạ. Vào các ngày mùng Một, ngày rằm hoặc lễ tết, thương lái sẽ tới tận vườn thu mua đu đủ Thái với giá bán khoảng 10.000 đồng. 

Thời gian từ lúc gieo xuống tới khi thu hoạch là 9 tháng. Một sào trồng khoảng 50 - 70 cây, cho năng suất trung bình 6 tấn/sào. Hiện đang là thời điểm thu hoạch đu đủ bán ra thị trường, giá đu đủ là 10.000 đồng/kg khi bán trực tiếp tại vườn nhưng giai đoạn cao điểm, có thể lên tới 15.000 đồng/kg. Như vậy, 1 sào thu nhập tối thiểu 60 triệu đồng. Những quả phát triển tốt, to và đẹp có thể nặng tới 3 - 4 kg. Trung bình mỗi ngày gia đình ông bán ra thị trường 50 kg đu đủ, mang lại thu nhập 500.000 đồng/ngày.

Một chủ vườn cho biết: “Trong trang trại gần 2ha của gia đình, cây đu đủ tuy diện tích không nhiều nhưng cho năng suất cao hơn so với các cây trồng khác. Hơn nữa, đu đủ lùn cho thu hoạch thường xuyên, đầu ra ổn định, mang lại cho gia đình thu nhập gần 200 triệu/năm”.

 Nguyễn Linh

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515