Dâu tây Đà Lạt sắp có ‘thương hiệu’ riêng

Đánh giá (1) :
UBND Đà Lạt đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng nhằm hoàn thiện hồ sơ để trình Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu bảo hộ cho dâu tây Đà Lạt.

Những trái dâu tây đỏ mọng từ lâu đã trở thành thương hiệu của nông sản Đà Lạt nhưng hiện nay, sản phẩm này chưa có nhãn hiệu bảo hộ độc quyền, quy mô sản xuất phân tán ở hộ gia đình, phần lớn diện tích chưa được áp dụng quy trình công nghệ cao. Cùng với đó, việc bảo quản sau thu hoạch dâu tây vẫn còn nhiều hạn chế, giá cả sản phẩm tiêu thụ vẫn chủ yếu phụ thuộc vào đội ngũ thương lái thu gom, vận chuyển... Tất cả những yếu tố này đã ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị kinh tế trái dâu tây Đà Lạt.

Chính vì thế, trước việc dâu tây Trung Quốc “đội lốt” dâu tây Đà Lạt và được bán với giá cao, UBND Đà Lạt đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng nhằm hoàn thiện hồ sơ để trình Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu bảo hộ cho dâu tây Đà Lạt.Ảnh: ST

Theo thống kê, hiện mỗi năm Đà Lạt có khoảng 120ha dâu tây, trong đó có một diện tích lớn đã được trồng theo mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Sản lượng dâu tây Đà Lạt hằng năm đạt 1.400 tấn.

Nhiều năm qua, mỗi khi dâu tây Đà Lạt có giá cao, các thương lái lại nhập dâu tây Trung Quốc về bán tràn lan trên thị trường cùng lời giới thiệu “Dâu tây Đà Lạt”, bán với giá cao khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn, không biết đâu là thật đâu là giả. Hành vi gian lận này đã ảnh hưởng xấu tới uy tín cũng như danh tiếng của dâu tây Đà Lạt.

Để phát triển thành cây chủ lực được cấp chứng nhận nhãn hiệu “Dâu tây Đà Lạt, cần tập trung nghiên cứu, chuyển đổi các giống dâu tây mới đạt năng suất và chất lượng cao hơn; sớm hoàn chỉnh quy trình sản xuất dâu tây theo công nghệ cao, gắn với thị trường tiêu thụ ổn định; dâu tây sản xuất ở các vùng Lạc Dương, Đơn Dương… vẫn được phép gắn nhãn hiệu “Dâu tây Đà Lạt”; dâu tây trái tươi và các sản phẩm chế biến từ dâu tây đều được cấp chứng nhận nhãn hiệu “Dâu tây Đà Lạt”…     

Thùy Linh

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515