Đặc sản Tây Bắc - Tương ớt Mường Khương

Đánh giá (1) :
TMBGMN-Với những ai đã một lần đến với mảnh đất Lào Cai, chắc hẳn đã được nghe nhắc đến Tương ớt Mường Khương.Đặc sản này do đồng bào dân tộc vùng cao tại huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai tạo nên

        Với những ai đã một lần đến với mảnh đất Lào Cai, chắc hẳn đã được nghe nhắc đến những sản vật đặc trưng nơi đây. Nào là rượu San Lùng, rượu Sim San, gạo Séng Cù, người ta không thể quên nhắc đến tương ớt Mường Khương.


Sản phẩm tương ớt Mường Khương - Lào Cai. - Ảnh: Thanh Ngân

      Đặc sản này do đồng bào dân tộc vùng cao tại huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai tạo nên, từ chính những quả ớt tươi ngon có hương vị đặc trưng riêng so với ớt của các vùng khác. Đến thăm cơ sở sản xuất tương ớt Mường Khương của Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp Mường Khương. Chúng tôi được giới thiệu rõ hơn về sản phẩm này, từ khâu nguyên liệu chế biến đến giai đoạn đóng gói sản phẩm. Ớt quả sau khi thu hoạch được rửa sạch, để ráo nước rồi đưa vào xay, có thể xay lẫn với tỏi để nguyên liệu được trộn đều. Các nguyên liệu như rau mùi, hạt rau thì là, hạt dổi, hạt thảo quả phải được rang chín, tạo mùi thơm đặc trưng. Sau đó, xay nhỏ riêng từng nguyên liệu này, rồi mới trộn đều vào thùng tương ớt đã xay nhuyễn cùng với rượu và nước đã pha với muối. Mỗi chai tương ớt có đến cả chục gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc hòa quyện trong đó để tạo nên màu đỏ tươi, hương thơm và gia vị cay đậm đà chỉ có riêng ở tương ớt Mường Khương.


Tương ớt được ủ trong thùng - Ảnh: Thanh Ngân

     Thời gian ủ tương ớt trong thùng trong vòng khoảng 2 tháng liên tục từ khi chế biến để ớt mới có hương vị chua chua, dịu dịu, thơm thơm khi các loại gia vị ngấm vào nhau. Trong thời gian ủ, phải thường xuyên đảo thùng tương ớt từ 1 tới 2 lần một ngày để tránh hiện tượng lên men khi ủ ớt trong thời gian dài.



Nhãn dán của sản phẩm - Ảnh: Thanh Ngân

     Để có được sản phẩm tương ớt Mường Khương thơm ngon đặc biệt thật không dễ dàng. Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng và khách du lịch, ngoài việc tập trung đến chất lượng sản phẩm thì bao bì sản phẩm cũng rất quan trọng để thu hút sự chú ý, quan tâm của người mua. Sản phẩm tương ớt Mường Khương của Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp Mường Khương được đóng trong chai nhựa và nhãn mác đẹp mắt với đầy đủ thông tin về sản phẩm tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng.


Sản phẩm được đóng thùng - Ảnh: Thanh Ngân

        Hiện nay tương ớt Mường Khương đã tạo dựng được dấu ấn và trở thành sản phẩm đặc sản mà khách du lịch nếu đã từng một lần đến với mảnh đất Lào Cai sẽ không thể bỏ qua và mong muốn một lần được thưởng thức cái hương vị cay cay đậm đà đặc trưng của ớt Mường Khương.

Quang Dũng


Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Văn phòng Sở Công Thương: 0208.3855.255