Cam xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn - Được mùa, được giá, được thương hiệu

Đánh giá (1) :
Đến thăm xã Vạn Yên mùa này, ấn tượng nhất là những vạt cam đang độ chín dọc các đường quê, trên các sườn đồi hoặc ven suối… Người dân tất bật thu hoạch, sơ chế, thương lái đến tận vườn thu mua.
Đưa chúng tôi đi thăm vườn cam ở thôn 10-10, ông Lê Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, phấn khởi: “- Cam Vạn Yên vốn có vị thơm ngon, là sản phẩm sạch, canh tác không sử dụng hoá chất, rất được ưa chuộng. Năm nay, bà con nông dân còn vui hơn vì là mùa đầu tiên cây cam đặc sản tham gia sản phẩm OCOP…”.
Cuối năm 2014, cam Vạn Yên đăng ký tham gia chương trình OCOP của huyện Vân Đồn với thương hiệu cam Vân Đồn. Cùng với đó, HTX Nông trang Vạn Yên được thành lập. Anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên cho biết, so với những năm trước, năm nay giá cam cao hơn mọi năm từ 5.000-10.000 đồng/kg. Tổng sản lượng cam cả vụ của HTX đạt khoảng 40-45 tấn, doanh thu đạt trên 1,2 tỷ đồng…
Không chỉ các thành viên HTX mà cả những gia đình trồng cam nói chung ở địa phương cũng được hưởng nhiều lợi ích từ việc cam Vạn Yên tham gia OCOP. Với 5ha, trong đó có khoảng 1,5ha đang vào mùa thu hoạch, gia đình chị Lê Thị Bảy là một trong những hộ trồng nhiều cam ở thôn 10-10 xã Vạn Yên. Chị Bảy cho biết, mỗi gốc cam thu hoạch được từ 50-70kg, thành phẩm bán ra đạt khoảng 20 tấn. Vốn đã có tiếng, nay cam Vạn Yên lại tham gia OCOP nên được khách hàng tin tưởng hơn. Nhờ đó, giá cả cũng ổn định, ở mức khoảng 30.000 đồng/kg. Vụ cam năm nay dự kiến thu nhập gia đình chị khoảng 600 triệu đồng… “- Gia đình tôi đã quyết định đầu tư 10 triệu đồng đề nghị cơ quan chức năng đăng ký bao bì sản phẩm riêng…” - chị Bảy nói.
Không chỉ gia đình chị Bảy, các hộ trồng cam khác trong thôn cũng đều rất phấn khởi. Ông Long Tiến Dưỡng, Trưởng thôn 10-10, chia sẻ: Cả thôn có 47 hộ trồng cam thì hầu như đều được thương lái vào thu mua tận vườn với mức giá cao, ổn định. Lượng cam hái ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó.
Ông Lê Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên cho biết: Chương trình OCOP đã “chắp cánh” thêm cho cây cam Vạn Yên. Với tổng số trên 100 hộ trồng cam, tổng sản lượng cam thu hoạch vụ này của xã khoảng 170-200 tấn, dự kiến thu được khoảng 7 tỷ đồng. Hiện nay xã đã mở được 2 điểm bán sản phẩm trên địa bàn và thường xuyên đưa sản phẩm đi tham gia các hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm. Từ đó, cam Vạn Yên đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, “đánh bật” cam Trung Quốc từng khiến bà con trồng cam ở Vân Đồn điêu đứng.
Bên cạnh đó, xác định đây là cây trồng mũi nhọn, xã Vạn Yên cũng liên tục phối hợp với Viện Rau quả Trung ương tiến hành các đợt tập huấn hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật ghép, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cam nhằm cải thiện giống cây trồng, năng suất, chất lượng quả. Xã cũng đã tiến hành thí điểm trồng cam theo mô hình VietGAP... nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới việc xuất sản phẩm ra tỉnh ngoài...
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên cũng cho biết thêm, bên cạnh niềm vui, không ít bà con nông dân vẫn còn băn khoăn về việc làm sao để hoàn thiện nhãn mác, quản lý bao bì sản phẩm v.v.. nhằm đảm bảo lâu dài thương hiệu, tránh giả mạo. Cho tới thời điểm hiện tại, tuy đã có bao bì nhưng nhãn mác, logo v.v.. cho sản phẩm vẫn chưa xong. Hơn nữa, cùng là cam Vạn Yên nhưng mỗi hộ trồng, chăm sóc mỗi khác nên chất lượng không giống nhau. Vì thế bà con mong muốn có hình thức phân biệt, chẳng hạn như có tên gọi riêng, có mã vạch riêng v.v.. cũng như có quy chế quản lý chất lượng, giám sát quy trình chăm sóc, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể. Thiết nghĩ, đây là việc các cơ quan chức năng cần quan tâm tạo điều kiện để đảm bảo thương hiệu, nâng cao chất lượng của sản phẩm OCOP này.
Năm nay cam Vạn Yên (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) đã được mùa lại được giá. Và niềm vui càng nhân lên khi đây là vụ đầu tiên cam Vạn Yên tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) của huyện.
 (Nguồn: baoquangninh)
    

Ý kiến bạn đọc 0 lượt xem, 0 lượt bình luận

{0}
    {1}

Cổng thông tin hỏi đáp và hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên.

Bản quyền thuộc về: Sở Công Thương Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.
Điện thoại:Chánh văn phòng: Trần Anh Sơn. Tel:0934.240.880

Biên tập và quản trị nội dung: Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Thái Nguyên.
Số 366/1 đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ - T.P Thái Nguyên.

Email: thainguyentpc@gmail.com
Kỹ thuật:0944 888 515